โครงการบริการวิชาการธุรกิจเพื่อสังคม

ปัจจุบัน จากสภาพการดำเนินธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงตามแนวทางระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยม ธุรกิจต่างมุ่งเน้นให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยที่ ในอีกมิตินั้นการพัฒนาประเทศทางด้านเศรษฐกิจดังกล่าว ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ทั้งในด้านสังคม สิ่งแวดล้อม และชุมชนอีกมากมายตามมาเช่นกัน อาทิ ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม สุขภาพของคนในชุมชน ทรัพยากรธรรมชาติที่เสื่อมโทรม เป็นต้น ดังนั้น หลายประเทศที่ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว ให้ความสนใจในการแก้ไขหรือดำเนินการเพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้น โดยการมุ่งเน้นสร้างผู้ประกอบการที่มีจิตสำนึกทางสังคมควบคู่ไปกับการประกอบธุรกิจ จึงเป็นที่มาของการเกิดแนวทางธุรกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อแก้ปัญหาด้านสังคม สิ่งแวดล้อม และชุมชน อย่างเป็นรูปธรรม และพัฒนาความสามารถในการทำธุรกิจจากผู้ประกอบการทุกระดับชั้น

ภาควิชาบริหารธุรกิจ คณะสังคมศาสตร์ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒที่เปิดให้มีการเรียนการสอนทางด้านการบริหารธุรกิจ เล็งเห็นถึงความจำเป็นในการสร้างเสริมความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจเพื่อสังคม ให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไป เพื่อเป็นกำลังในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติต่อไปในอนาคตตามปณิธานของของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒที่มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อรับใช้สังคม จึงพัฒนาให้มีหลักสูตรทดลอง “ผู้ประกอบการทางสังคม (Social Entrepreneurship)” เพื่อสรรค์สร้างการเรียนการสอนทางด้านธุรกิจทางสังคมให้สามารถเกิดเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนถาวรในประเทศไทยสืบไป

วัตถุประสงค์
1. เพื่อปลูกฝังความรู้ และความเข้าใจ แนวความคิดตามหลักการของธุรกิจเพื่อสังคม ให้แก่ นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการทางสังคม
2. เพื่อส่งเสริม และสนับสนุนนิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ได้เรียนรู้การทำธุรกิจเพื่อสังคมทั้งในภาคทฤษฎีและการปฎิบัติได้อย่างยั่งยืน โดยคำนึงถึงการประสบความสำเร็จทั้งในรูปแบบทางการเงินและมูลค่าทางสังคม